Loay hoay tìm kiếm người thay thế thành tích của VĐV Vũ Thị Hương

Tìm kiếm người thừa kế Vũ Thị Hương

Điền kinh Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên đấu trường khu vực ở thời kỳ đỉnh cao của Vũ Thị Hương. Thành tích của cô tốt đến mức được mệnh danh “nữ hoàng tốc độ” của Đông Nam Á trong cự ly chạy ngắn. Nhưng từ khi VĐV Vũ Thị Hương tuyên bố giải nghệ từ 2015, điền kinh Việt Nam chưa tìm kiếm được người kế vị xứng tầm tham gia vào các đấu trường quốc tế. Không phải VĐV mới không có tiềm năng, nhưng về cơ bản những kỷ lục cô đã lập rất khó vượt qua. Bộ môn sở trường của Việt Nam từ khi thiếu vắng trụ cột chính dần nhường ngôi lại cho những VĐV trẻ ở Singapore, Philipines,… Việc tìm kiếm những ứng cử viên mới vẫn chưa bao giờ ngừng lại.

Thành tích của Vũ Thị Hương rất khó vượt qua

Sau khi chia tay sự nghiệp thi đấu năm 2015, khoảng trống mà Nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương để lại trên đường chạy tốc độ càng lớn và điền kinh Việt Nam phải đôn đáo tìm người kế thừa… Vũ Thị Hương đã ghi danh mình là một trong những nữ VĐV chạy tốc độ tốt nhất Đông Nam Á khi tỏa sáng rực rỡ trong khoảng từ năm 2005-2013.

Thành tích rất khó vượt qua

Ở thời điểm này, cô gái quê Thái Nguyên giành tới 7 huy chương vàng cá nhân. Ở hai nội dung chạy ngắn danh giá là 100m và 200m tại SEA Games. 3 kỳ SEA Games (2007, 2009, 2013) thống trị cả hai cự ly trên. Vũ Thị Hương đã để lại dấu ấn lớn trong mắt các đối thủ và cái bóng quá lớn cho những đàn em kế cận.

Đội tuyển Việt Nam mất đi một nhân tố quan trọng

Quyết định giải nghệ trước thềm SEA Games 2015 tại Singpore dù đã được triệu tập lên tuyển. Vũ Thị Hương quyết định dừng sự nghiệp tại thời điểm đó, sau 15 năm cống hiến cho điền kinh. Những thành tích ấn tượng mà cô gái sinh năm 1986 này để lại hiện vẫn là “tượng đài” cho lứa VĐV trẻ sau này.

Thiếu vắng Vũ Thị Hương, điền kinh Việt Nam mất hẳn thế thượng phong ở các nội dung chạy ngắn. Nội dung chạy 100m sở trường mà Hương đã “oạch tạc” suốt nhiều kỳ SEA Games trước đó đã phải nhường lại cho các đối thủ đến từ Philippines, Thái Lan và Singapore. Đội tuyển Việt Nam lúc đó không có một nhân tố xứng tầm để cạnh tranh huy chương.

Nguyễn Thị Oanh không thể thay thế ở nội dung chạy ngắn

Còn ở nội dung 200m, Nguyễn Thị Oanh được tôi luyện trước nên vẫn kịp đứng bục với tấm huy chương đồng cùng thông số 23 giây 92 (23.92). Cô gái được mệnh danh “hoa khôi điền kinh” này lúc đó mới chỉ 19 tuổi và đó đã là kỳ SEA Games thứ ba được tham dự. Trước đó, Oanh “hoa khôi Hà Nội” đã tham dự cự ly 200m SEA Games 2013 và cũng giành huy chương đồng (24.13), xếp sau Vũ Thị Hương, người giành vàng với thông số 23.55.

VĐV Nguyễn Thị Oanh

Ở tuổi 17 năm 2013, Nguyễn Thị Oanh được chọn vào đội tuyển bởi vóc dáng chuẩn của một VĐV chạy tốc độ. Cao, khỏe, sức bật khá tốt… Oanh được nhắm cho cự ly chạy 200m và tiếp sức 4x100m. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, Vũ Thị Hương đang có phong độ quá xuất sắc. Nên chưa ai nghĩ Oanh sẽ là người đủ sức cạnh tranh. Sau này, khi đàn chị quê Thái Nguyên giải nghệ, Oanh lại được hướng sang cự ly 400m. Và cuộc tìm kiếm người thay thế Vũ Thị Hương cho các nội dung chạy ngắn vẫn tiếp tục.

Thành tích nổi bật của Lê Ngọc Phượng

Ở cùng thời điểm với Vũ Thị Hương, có một đồng đội cùng thi đấu cho An Giang. Cùng tập trung cho các nội dung chạy ngắn là Lê Ngọc Phượng. Cô gái này thậm chí còn đánh bại cả Vũ Thị Hương ở nội dung 200m SEA Games 2011. Thời điểm mà Hương mất cả hai danh hiệu chạy 100m và 200m khi trước đó đang là đương kim vô địch.

Phượng giành huy chương bạc với thông số 24.01. Xếp sau nhà vô địch Laphassaporn Tawoncharoen (Thái Lan, 23.65). Nhưng xếp trên Vũ Thị Hương (24.06) ở nội dung 200m SEA Games 2011. Cô cũng chính á quân 100m SEA Games 2009 với thông số 11.74. Kỳ đại hội mà đồng đội Vũ Thị Hương tỏa sáng rực rỡ với 2 huy chương vàng 100m và 200m. Trong đó thông số 11.34 của Hương trên đường chạy 100m. Vẫn là thành tích hiện chưa có VĐV nào chạm đến tại các giải thi đấu chính thức.

Dù có những đàn em được đánh giá là có tiềm năng. Nhưng khi Vũ Thị Hương giải nghệ thì các VĐV này cũng ở sườn dốc của sự nghiệp. Đồng nghĩa việc điền kinh Việt Nam vẫn loay hoay tìm được người xứng đáng. Cho danh hiệu “Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á” của VĐV Vũ Thị Hương. Cho đến khi, cái tên Lê Tú Chinh xuất hiện…

Sự thể hiện tuyệt vời của Lê Tú Chinh

Giải điền kinh vô địch quốc gia 2020 đã khởi tranh tại SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội). VĐV Lê Tú Chinh (TP.HCM) xuất sắc giành HCV cự ly 100m nữ với thành tích 11 giây 43. Đây là thành tích ấn tượng của Tú Chinh. Vượt qua cả thành tích cô từng giành HCV tại SEA Games 30 là 11 giây 54.

Ứng cử viên tiềm năng Lê Tú Chinh

Trước đó, tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018, Tú Chinh từng chạy với thành tích 11 giây 40. Ở cự ly 100m và là thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của cô. Tuy nhiên, năm 2020 khi COVID-19 xảy ra, việc tập luyện và thi đấu của các VĐV bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc Tú Chinh chạy với thời gian 11 giây 43 được đánh giá là rất ấn tượng. Thành tích vô cùng nổi trội của Tú Chinh ở cự ly chạy ngắn. Có thể trở thành ứng cử viên sáng giá kế vị Vũ Thị Hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

33 − = 26