Fraser-Pryce ghi nhận thông số chạy 100m nhanh thứ hai lịch sử

Nữ hoàng tốc độ đương đại

Điền kinh là một trong những bộ môn chính được đưa vào đầu tiên trong các hạng mục thi đấu thể thao. Những vận động viên điền kinh được vinh danh đều có những thành tích thi đấu cực kỳ xuất sắc và nổi bật. Mới đây đã có một thành tích gần chạm tới kỷ lục chạy 100 m nữ của thế giới thuộc về Shelly-Ann Fraser-Pryce tại giải đấu thuộc Destiny Series 3. Tuy không phải nhanh nhất thế giới nhưng đây là thành tích tốt nhất đối với một vận động viên đang còn thi đấu. Trong tương lai gần với những nỗ lực không ngừng của mình. Fraser-Pryce sẽ có cơ hội góp mặt trong những giải đấu tầm cỡ thế giới. Và việc phá vỡ kỷ lục là hoàn toàn có thể xảy ra nếu phong độ thi đấu của Fraser-Pryce phát triển ổn định.

Thành tích nhanh thứ hai lịch sử

VĐV chạy tốc độ Shelly-Ann Fraser-Pryce vừa xác lập thành tích chạy 100m nữ nhanh thứ hai trong lịch sử. Trở thành Người phụ nữ chạy nhanh nhất thế giới còn thi đấu… Đã 33 năm kể từ khi cố VĐV Florence Griffith-Joyner (Mỹ) xác lập kỷ lục thế giới chạy 100m nữ với thành tích 10 giây 49 (10.49). Điền kinh thế giới mới lại chứng kiến một thông số đáng nể trên đường chạy tốc độ nữ.

Thành tích đứng đầu trong lịch sử

Tại giải đấu thuộc hệ thống Destiny Series 3 diễn ra ở Jamaica rạng sáng 6/6/2021 (giờ Việt Nam). Shelly-Ann Fraser-Pryce đã giành chức vô địch nội dung chạy 100m nữ với thành tích 10.63. Đây là thành tích chạy 100m nữ nhanh nhất thế giới. Kể từ thời Florence Griffith-Joyner lập kỷ lục thế giới 10.49 năm 1988. Sau khi Florence Griffith-Joyner qua đời (sinh năm 1959). Chưa có VĐV nữ nào chạm gần đến kỷ lục của bà. Vì thế, cự ly chạy 100m nữ thế giới nhiều năm qua vẫn chờ đợi một thông số đáng chú ý.

Động lực tham gia tuyển chọn VĐV Olympic Tokyo

Với thông số 10.63, Shelly-Ann Fraser-Pryce (Jamaica) chính thức trở thành Nữ VĐV đương đại chạy nhanh nhất thế giới. Điều khiến thành tích trở nên đáng kinh ngạc bởi Shelly-Ann Fraser-Pryce năm nay đã gần 35 tuổi (sinh 27/12/1986). Và từng gián đoạn sự nghiệp điền kinh vì sinh con.

10.63 giúp bà mẹ chỉ cao 1m52 này vượt qua VĐV Mỹ Carmelita Jeter. Người trước đó tạm xếp nhì danh sách Những người phụ nữ chạy nhanh nhất hành tinh với thành tích 10.64. Shelly-Ann Fraser-Pryce càng thêm tự tin. Hướng đến cuộc thi tuyển chọn VĐV đại diện Jamaica tham dự Olympic Tokyo 2020. Được tổ chức vào 24-27/6/2021 sắp tới.

Những huy chương quý giá trong sự nghiệp

Lần gần đây nhất Shelly-Ann Fraser-Pryce giành huy chương vàng 100m Thế vận hội là tại Olympic London 2012. Trước đó, ở kỳ Olympic Bắc Kinh 2008, cô cũng giành huy chương vàng cự ly danh giá này. Cô là một trong 3 nữ VĐV duy nhất trong lịch sử bảo vệ được huy chương vàng 100m nữ Olympics.

Trong suốt sự nghiệp của mình, đồng hương “Tia chớp” Usain Bolt đã giành tới 2 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ Olympics, cùng 9 HCV và 2 HCV giải vô địch thế giới. “Thật lòng tôi không nghĩ mình có thể chạy nhanh đến vậy thời điểm này. Trong năm nay, tôi chỉ dám đặt mục tiêu chạm đến mốc 10.7 và tập trung cho Olympics. Tôi vẫn còn một nhiệm vụ là vượt qua cuộc thi tuyển chọn. Để đại diện Jamaica tranh tài ở Thế vận hội sắp tới” – Shelly-Ann Fraser-Pryce nói.

Những thành tích nổi bật trong sự nghiệp Fraser-Pryce

Fraser-Pryce đã thể hiện một phong độ tuyệt vời. Khi cán đích với thành tích tốt nhất mùa giải, 10 giây 71. Về nhì là VĐV người Anh Dina Asher-Smith với thành tích 10 giây 83. Trong khi VĐV người Bờ Biển Ngà Marie-Josee Ta Lou giành HC đồng với 10 giây 90. Cùng với hai tấm HC vàng Olympics 2008 và 2012, chiến thắng trên đường chạy 100m ở Doha. Đã giúp Fraser-Pryce tiếp tục củng cố vị thế là một trong những VĐV chạy nước rút xuất sắc nhất mọi thời đại.

Hiện tại, ở đấu trường giải vô địch thế giới, Fraser-Pryce đang là VĐV có số lần đăng quang cự ly 100m nhiều nhất (2009, 2013, 2015, 2019), tiếp theo đó là người đồng hương Usain Bolt và hai VĐV người Mỹ, Carl Lewis và Maurice Greene (ba lần).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =