Lý do khiến Charles Leclerc bỏ cuộc ngay trước vòng đua chính ở Monaco

Charles Leclerc bỏ cuộc chặng Monaco

Trong vòng chạy phân hạng ngay tại quê hương Monaco của mình, Charles Leclerc đã gặp tai nạn đáng tiếc. Chiếc SF21 của anh đã bị hư hỏng nặng ảnh hưởng đến kết quả vòng đấu. Không dừng lại ở đó, tới vòng đua chính thức anh cũng sẽ không thể tham gia. Việc chiếc xe hưu hỏng nặng vẫn chưa được khắc phục triệt để khiến anh và đội đua không thể liều mình tiếp tục thi đấu. Ferrari không có sự tham gia của anh cũng là niềm tiếc nuối to lớn vì tự đánh mất cơ hội giành pole trong mùa giải. Điều này cũng khiến dư luận bàn tán không ít về lỗi kĩ thuật của chiếc xe. Nhiều nghi ngờ cho rằng hộp số xe của Leclerc có vấn đề. Tuy nhiên đội đua đã khẳng định nguyên nhân tai nạn là lý do khác.

Leclerc gặp tai nạn ở cuối vòng phân hạng vì xe hỏng nặng

Bắt đầu từ năm 2019 và ký hợp đồng đến hết mùa giải 2024, Leclerc hiện đang lái xe cho Ferrari. Anh trở thành tay đua trẻ thứ hai đủ điều kiện giành vị trí pole trong Công thức 1 tại Bahrain Grand Prix 2019. Anh trở thành tay đua trẻ nhất từ ​​trước đến nay và là tay đua đầu tiên không thuộc Mercedes giành được nó kể từ khi chiếc cúp ra đời vào năm 2014.

Trên đường đua quê nhà Monaco, Leclerc bất ngờ vượt bốn chiếc xe của Mercedes và Red Bull để giành pole. Nhưng cuối vòng phân hạng, tay đua người Monaco này gặp tai nạn. Khiến phần trước bên phải chiếc SF21 bị hư hỏng nặng. Mối lo tập trung vào hộp số trên xe của Leclerc. Theo quy định của FIA, “mỗi xe chỉ được thay hộp số sau khi sử dụng ít nhất trong sáu chặng đua liên tiếp”. Nếu thay hộp số trước thời hạn này, tay đua sẽ bị hạ năm bậc xuất phát.

Leclerc gặp tai nạn

Lãnh đội Ferrari, Mattia Binotto khẳng định: “Ferrari không chấp nhận việc đánh cược với việc sử dụng bộ hộp số có dấu hiệu hỏng hóc. Điều quan trọng sau một thành tích phân hạng xuất sắc như vậy là cố gắng giành tối đa điểm số có thể. Chứ Ferrari không chấp nhận được ăn cả, ngã về không”.  Lựa chọn của Ferrari cũng lựa chọn phổ biến của mọi đội đua. Ở bất kỳ đường đua nào, dù đó có là đường đua trên phố như ở Monaco. Nơi bộ hộp số còn hoạt động với cường độ ác liệt hơn nhiều so với các đường đua thông thường.

Nguyên nhân sự cố không phải do hộp số có vấn đề

Dù Leclerc vẫn cảm thấy không thoải mái với chiếc xe sau vụ tai nạn. Ban lãnh đạo Ferrari rất tự tin sau hai buổi kiểm tra tối thứ Bảy và sáng Chủ nhật. Vài tiếng trước cuộc đua, Ferrari thông báo: “Không có dấu hiệu hư hỏng với bộ hộp số trên chiếc SF21 sau một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng”. Do đó, đội đua Italy quyết định không thay thế hộp số. Đồng nghĩa với việc Leclerc sẽ vẫn giữ được vị trí xuất phát đầu.

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi lái chiếc SF21 rời khu vực kỹ thuật để đến khu vực xuất phát. Leclerc nhận thấy có điều gì đó không ổn. “Không, không, không”, Leclerc rên rỉ tuyệt vọng qua bộ đàm. “Mọi người ơi, hộp số có vấn đề rồi”. Ferrari liền yêu cầu tay đua số một của đội nhà lái xe trở lại khu vực kỹ thuật để kiểm tra. Lúc này, chỉ còn khoảng 30 phút nữa là cuộc đua bắt đầu.

Ferrari quả quyết hộp số không phải là nguyên nhân khiến “gà nhà” Charles Leclerc phải bỏ cuộc. Ngay trước vòng đua chính ở Monaco hôm 23/5. Ferrari nhanh chóng xác định rằng nguyên nhân gây ra sự cố trên chiếc SF21 không phải là hộp số. Đội đua Italy thông báo: “Charles sẽ không tham dự cuộc đua do gặp vấn đề ở trục dẫn động bên trái. Trục trặc này không thể sửa chữa kịp để tham dự cuộc đua”. Và vì không thể sửa kịp, Leclerc phải bỏ cuộc.

Các kĩ sư phải thay nhiều bộ phận hỏng của xe Leclerc

Nguyên nhân sự cố với xe

Thông báo không làm thoả mãn giới chuyên môn và người hâm mộ Ferrari. Những người cho rằng đội đua Italy đang cố lấp liếm trục trặc ở hộp số từ vụ tai nạn cuối vòng phân hạng. Vì thế, sau cuộc đua, Binotto phải đăng đàn giải thích thêm. Ông nói: “Đó là vấn đề với trục dẫn động bên trái. Chúng tôi đang kiểm tra kỹ lưỡng. Trục trặc này không liên quan tới hộp số. Hộp số của Leclerc vẫn ổn và không hề hỏng. Chúng tôi cần tìm hiểu điều gì đã xảy ra, tại sao nó lại xảy ra. Và hơn thế điều quan trọng là tại sao chúng tôi không phát hiện ra vấn đề này. Trong cả hai buổi kiểm tra vào tối thứ Bảy và sáng Chủ nhật”.

Theo người đứng đầu đội đua F1 Italy, các kỹ sư Ferrari tập trung sửa chữa phía bên phải xe của Leclerc. Vị trí tông vào rào chắn, chứ không phải bên trái. Khu vực được phát hiện có vấn đề ngay trước cuộc đua. Binotto tiết lộ rằng khu vực xảy ra sự cố không được kiểm tra.

Ông giải thích: “Có một quy định rõ ràng rằng các đội đua chỉ có thể thay đổi các bộ phận đã bị hư hỏng. Vì vậy, chúng tôi chỉ thay những bộ phận bị hư hỏng như: Cánh gió trước, hệ thống treo trước bên phải. Và các bọ phận ở nửa sau bên phải. Những thứ đó rõ ràng bị hư hỏng, và chúng tôi đã được phép làm điều đó”.

Ferrari lỡ cơ hội đạt thành tích giành pole

Binotto giải thích vụ việc

Giám sát đường đua, Michael Masi cũng khẳng định. Ferrari không yêu cầu thay thế bộ phận bị phát hiện hỏng ngay trước cuộc đua. Vị này nói: “Ferrari đã đệ trình một số yêu cầu thay đổi các bộ phận trong parc ferme. Thông qua quy trình thông thường sau các tai nạn ở vòng phân hạng. Các yêu cầu này được xem xét bởi Jo Bauer. Đại diện kỹ thuật của FIA và bộ phận giám sát kỹ thuật. Các đệ trình này đều được chúng tôi phê duyệt”.

Ferrari cũng khẳng định họ không bỏ sót các dấu hiệu của sự cố. “Trục trặc không xảy ra ngay khi Charles rời khỏi khu vực kỹ thuật”, Binotto nói. “Cậu ấy chỉ nhận thấy trục trặc bắt đầu xuất hiện khi xe chạy qua Turn 6. Trước đó, bộ phận trục trặc không hề có biểu hiện hư hỏng. Các vết nứt chỉ xảy ra sau khi qua Turn 6. Chúng tôi sẽ phân tích bằng cách xem xét lại các bộ phận trong những ngày tiếp theo và kiểm tra tất cả dữ liệu”.

Dù vậy, Ferrari vẫn không loại trừ khả năng vụ trục trặc này có liên quan tới vụ tai nạn chiều thứ Bảy. Binotto nói thêm: “Nó có thể liên quan đến vụ tai nạn. Nhưng chắc chắn đó không phải là lỗi hộp số. Tôi nghĩ rằng tất cả bài kiểm tra chúng tôi đã thực hiện trên hộp số là đúng. Nên hộp số không cần thay thế”.

Do Leclerc – người giành pole bỏ cuộc. Ferrari lỡ cơ hội tuyệt vời để cải thiện thành tích trên đường đua Monaco. Những nỗ lực tuyệt vời từ tay đua còn lại của đội – Carlos Sainz – chỉ giúp anh cán đích thứ hai, với 8,968 giây chậm hơn Max Verstappen về nhất. Trên bảng tổng sắp đội đua sau năm chặng F1 2021. Ferrari hiện đứng thứ tư với 78 điểm. Kém hai điểm so với McLaren đứng kế trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

78 − 74 =