Big 6 Ngoại hạng Anh nhận án phạt sau quyết định tham dự Super League 

Big 6 Ngoại hạng Anh nhận án phạt sau quyết định tham dự Super League 

Vào hồi tháng 4 vừa qua tất cả những người hâm mộ bóng đá thế giới đã được chứng kiến thông tin về sự ra đời của một giải đấu mới mang tên European Super League. Đây được xem là giải bóng đá được mở ra cho những đội bóng lớn, siêu giàu. Trong đó có sự góp mặt đặc biệt của nhóm Big 6 Ngoại hạng Anh. Nhưng vừa mới được thành lập chưa lâu, giải đấu đã nhanh chóng phải bị hủy bỏ, nhiều đội bóng rút lui vì chịu nhiều sức ép từ cả phía người hâm mộ cho đến các BTC của những giải đấu lớn khác. Big 6 gồm những cái tên Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man United, Man City và Tottenham sau đó đều phải chịu nhiều án phạt trước hành vi này của mình.

Mới đây nhất chính là thông tin BTC của Premier League đã vừa tuyên bố đến án phạt cho 6 câu lạc bộ này với mức phạt tổng cộng lên đến 22 triệu bảng. Trước đó họ cũng bị phía UEFA đưa ra mức phạt và lời răn đe cho việc làm của mình.

Big 6 Ngoại hạng Anh tham gia thành lập Super League và cái kết

European Super League là siêu giải đấu gồm những CLB lớn nhất tại châu Âu. Hiểu nôm na, đây là một giải đấu đặc biệt. Nơi sẽ quy tụ những anh hào, những đội bóng lừng danh, đẳng cấp nhất làng túc cầu. Những đội bóng sẽ trực tiếp điều hành giải đấu thay vì UEFA. Chủ tịch Real Madrid Florentino Perez đã được bầu là chủ tịch đầu tiên của European Super League.

Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, Man United và Tottenham đã tuyên bố thành lập Super League cùng với 6 CLB hàng dầu châu Âu khác vào ngày 18/4. Tuy nhiên chỉ sau 48 giờ, nhóm Big 6 Ngoại hạng Anh đã phải tuyên bố rút lui.

Big 6 Ngoại hạng Anh tham gia thành lập Super League và cái kết

Án phạt từ phía UEFA

Tới đầu tháng 5, UEFA đã chính thức đưa ra án phạt dành cho 9 CLB rút lui khỏi Super League. Gồm Big 6 cùng Inter, Milan, Atletico Madrid. Cụ thể, 9 CLB này bị phạt giảm 5% doanh thu từ cúp châu Âu trong mùa giải tới. Bên cạnh đó, 9 CLB này sẽ bị phạt 100 triệu euro nếu tham dự vào một giải đấu ly khai tương tự như Super League trong tương lai. Và sẽ nhận mức phạt 50 triệu euro nếu vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong bản cam kết chung với UEFA. Ngoài ra, mỗi CLB sẽ quyên góp 15 triệu euro để giúp phát triển cơ sở vật chất ở các cơ sở bóng đá trên khắp châu Âu.

Án phạt từ phía Premier League đưa ra cho Big 6 Ngoại hạng Anh

Và tới tối ngày 9/6 theo giờ Việt Nam, BTC Premier League cũng đã đưa ra án phạt chính thứ cho 6 ông lớn nước Anh. Theo Sky News, Big 6 sẽ phải nộp phạt 22 triệu bảng. Khoảng 3,7 triệu bảng cho mỗi CLB. Con số này nhỏ hơn đáng kể so với đề xuất ban đầu của Premier League vào tháng trước. Bao gồm khoản tiền phạt 15 triệu bảng cho mỗi câu lạc bộ và trừ điểm ở mùa giải tới. Nếu các CLB trên tiếp tục vi phạm, số tiền phạt sẽ là 25 triệu bảng cho mỗi CLB. Và đồng thời bị trừ 30 điểm. Số tiền này cao hơn nhiều so với mức phạt của UEFA, buộc 9/12 đội bóng ly khai phải nộp tổng cộng 13 triệu bảng (1,5 triệu/đội). Trừ Real Madrid, Barcelona, Juventus.

Án phạt từ phía Premier League đưa ra cho Big 6 Ngoại hạng Anh

Số tiền phạt sẽ đi về đâu

Việc sử dụng khoản tiền nộp phạt của nhóm Big 6 ra sao mới thực sự là đề tài tranh luận sôi nổi suốt những ngày qua. Các đội “nổi loạn” thì không muốn tiền rơi vào túi 14 đối thủ còn lại. Mặc dù thiệt hại mà họ gây ra thực sự khó đong đếm. Bởi đã khiến cả Giải Ngoại hạng Anh hoang mang, dao động. Ngay cả các giải hạng dưới cũng bị tác động không kém. Sau cùng, tất cả đồng thuận với phương án dùng số tiền nộp phạt vào việc đầu tư cho các dự án bóng đá cấp cơ sở. Đầu từ vào các chương trình bóng đá cộng đồng. Và cũng dành 1 khoảng cho những dự án mang tính hỗ trợ cho người hâm mộ.

Phần lớn các câu lạc bộ tham gia thành lập Super League đã sớm rút lui. Chỉ còn 3 ông lớn là Barcelona, ​​Real Madrid và Juventus vẫn chưa chịu từ bỏ. Xem ra giải ESL khó lòng tồn tại. Tuy nhiên họ kiên quyết nói không với việc rút lui khỏi dự án Super League. Nhưng tuy nhiên cũng chẳng bị UEFA áp đặt bất cứ án phạt nào. Từ việc không bị cấm tham dự Champions League cho đến việc không phải è lưng nộp phạt như 9 đồng phạm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

80 + = 86